MƯỜNG NỌC : kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã.
22/01/2025
Lượt xem: 14
Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025, UBND xã Mường Nọc đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025. Theo đó, ngày 21/01/2025 UBND xã Mường Nọc đã thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cửa hàng tạp hoá buôn bán các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025, như: Bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát...
Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Vi Thị Thu– Phó chủ tịch UBND xã Mường Nọc làm Trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, các cửa hàng tạp hoá và dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã.
Nội dung kiểm tra được Đoàn chú trọng gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các điều kiện về an toàn thực phẩm, nhãn mác sản phẩm hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… đồng thời cho các hộ dân ký cam kết bán hàng đảm bảo an toàn thực phầm.
Đoàn kiểm tra xã, kiểm tra ATTP và lập biên bản thu giữ các sản phẩm kém chất lượng
Qua kiểm tra cho thấy, đa phần các cơ sở kinh doanh thực phẩm đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm... Qua kiểm tra tại 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, cửa hàng tạp hoá phát hiện một số cơ sở vi phạm các lỗi như: điều kiện bảo quản không đảm bảo, sản phẩm còn chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm hết hạn sử dụng… Đoàn đã tiến hành thu giữ những sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông qua kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP để mọi người dân biết cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khuyến khích người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Sau khi Đoàn kiểm tra đã thu giữ đoàn đã trực tiếp tiêu hủy các mặt hàng quá hạn sử dụng, các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đoàn kiểm tra xã và người dân chứng kiến quá trình tiến hành tiêu huỷ sản phẩm kém chất lượng.
Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra và tiêu huỷ sản phẩm không đảm bảo:
Thuỳ trang - Công chức văn hoá xã hội